สัญลักษณ์ ไฟเครื่องยนต์โชว์

ไฟรูปเครื่องยนต์โชว์ บ่งบอกว่ามีอาการผิดปกติ แต่ตรงไหน…. ต้องใช้เครื่องมือ ทำการเช็คโค๊ด แล้วให้ช่างทำการวิเคราะห์ให้ ว่าเหตุ เกิดขึ้นจากไหน จากนั้นก็ปรับแก้ไปตามอาการครับ  อย่างน้อยรู้ปัญหาแล้ว จะซ่อม หรือเปลี่ยนอะไหล่ ค่อยว่ากันอีกที ว่าจะเอาอะไหล่ที่ศูนย์ หรือออกไปใช้บริการอู่นอก   สิ่งที่เราต้องเห็นทุกวันในการใช้รถคือ หน้าปัด นั่นเองครับ แต่เชื่อไหมครับว่า คนส่วนใหญ่จะเอาหน้าปัดไว้ดูแค่ ความเร็ว, น้ำมัน เท่านั้นเอง ที่เหลือไม่เคยรู้เลยว่ามันมีความหมายอะไรบ้าง วันนี้เราค่อยๆมาทำความรู้จักกันทีละตัวเลยครับ 1 วัดความเร็ว อันนี้ถือเป็นมาตรฐานของการใช้งานหน้าปัดเลยครับ เพราะตัวนี้จะคอยบอกว่า ความเร็วของรถในขณะนั้น อยู่ที่เท่าไหร่แล้ว โดยหน่วยการวัดรถในเมืองไทยจะเป็น กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่ในรถที่นำเข้ามาจากฝั่งอเมริกา จะเป็น ไมล์/ชั่วโมง ซึ่งจากที่เคยวัดเอาจาก GPS ความเร็วที่หน้าปัด จะเร็วกว่าความเร็วที่วัดกับ GPS เสมอครับ ทั้งนี้เนื่องจากต้องการให้ผู้ใช้รถยนต์ ใช้ความเร็วได้ไม่เกินกฎหมายกำหนด เช่น กฎหมายกำหนดให้ใช้ความเร็ว 120 กม./ชั่วโมง เราก็เหยียบที่ 120 กม./ชั่วโมง แต่ความเร็วจริงจะเป็น 110 กม./ชั่วโมง…

กระบะดันราง คืออะไร..?

กระบะดันราคือรถกระบะที่ใส่กล่องยกหัวฉีดหรือที่เขาเรียกว่าดันรางนี้เองครับ ทำให้รถแรงขึ้น แล้วก้อมีฟันดำ แต่ไอ้ที่ฟิ้วๆควันดำเยอะๆเสียงโหดๆ ดันรางอย่างเดียวไม่อยู่หรอกครับ ขึ้นโบใหม่บ้าง ทำท่อ แคม สารพัดครับ อิอิ   กล่องดันราง     คือ กล่องที่ต่อพ่วงเข้ากับกล่องหลัก หรือ กล่อง ECU เดิมติดรถ เพื่อช่วยในการเพิ่มแรงดันในระบบการฉีด หรือจ่ายน้ำมัน แบบคอมมอนเรล ซึ่งโดยปกตินั้นปั๊มคอมมอนเรลจะมีหน้าที่ปั่น และอัดส่งสร้างน้ำมันที่มีแรงดันสูงไปยังรางคอมมอนเรลเพื่อรอจ่ายน้ำมันไปยังหัวฉีด แต่พอเมื่อเราทำการติดตั้งเจ้ากล่องดันรางนี้เข้าไป มันจะทำหน้าที่ส่งสัญญาณให้ปั๊มสร้างแรงอัดน้ำมันได้สูงขึ้น สิ่งที่ตามมาคือแรงดันในระบบเชื้อเพลิงเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าเดิม การเผาไหม้จึงดีขึ้น ส่งผลให้รถแรงขึ้น แต่ไม่ได้ทำให้จ่ายน้ำมันมากขึ้น นั่นก็เป็นเพราะว่าหัวฉีด ยังคงจ่ายน้ำมันเข้าสู่ห้องเผาไหม้ด้วยปริมาณเท่าเดิม ต่อ 1 รอบการทำงาน หรือ 1 กลวัตร ดังนั้นบรรดารถกระบะแต่ง ที่ได้ทำการติดตั้งกล่องดันรางนี้จะมีอัตราเร่งที่ดีมากกว่าเดิม สามารถเร่งแซงได้แบบสบายๆ ไม่ต้องเค้นคันเร่งมาก แถมยังได้ความประหยัดน้ำมันเพื่มขึ้นมาอีกด้วย 

ปัญหา ไมล์เต็ม ไมล์ค้าง เปลื่ยนเครื่องมาใหม่อยากได้ ไมล์เดิม

รับปรับเลขไมล์รถยนต์ดิจิตอล และอนาล็อค รับซ่อมแก้ไขปัญหาเรื่องเรือนไมล์ ไมล์เต็ม  เลขไม่วิ่ง ปรับเพื่อ set ค่าตามระยะทางของสายพานไทม์มิ่งเพื่อนให้ดูง่ายขึ้น ด้วยประสบการณ์ที่มากกว่า 10 ปี  เป็นกันเอง รับทำทุกรุ่นในประเทศไทย และท่านลูกค้าไม่ต้องเตรียมเครื่องมือไว้ เรามีพร้อม เรารับประกันงานด้วย โดยช่างผู้ชำนาญงานโดยเฉพาะด้าน บริการรับปรับแก้เลขไมล์ดิจิตอล เพื่อเพิ่มมูลค่าในการขายและสร้างแรงจูงใจในการซื้อ หรือ กรณีไมล์เสียเลขไมล์ไม่ขึ้น เรารับปรับเปลี่ยนเลขไมล์ทุกกรณี เช่น   เปลี่ยนหน้าปัดมาใหม่ต้องการให้เลขเท่าเดิม,เปลี่ยนเครื่องยนต์มาใหม่,- อาการตัวเลขค้าง **การเปลี่ยนเลขไมล์ ทำเพื่อให้เลขไมล์ตรงกับความเป็นจริงของอุปกรณ์ของรถนั้นๆและจะต้องได้รับการยินยอมจากเจ้าของรถเท่านั้น

5เทคนิคดูแลและตรวจสอบ “หม้อน้ำ”

1.เทคนิคการดูแลรักษาหม้อน้ำ ตรวจสอบระดับน้ำรวมถึงสภาพสีของน้ำหม้อน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ตรวจสอบสภาพสายพานและท่อยางไม่มีรอยแตกรายงา ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไป ตรวจสอบการทำงานของพัดลมหม้อน้ำ หมุนปกติหรือไม่ หมุนอย่างมีแรง มีลมหรือไม่ ตรวจสอบใต้ท้องรถและในห้องเครื่องด้วยสายตาเพื่อหาว่ามีรอยน้ำหล่อเย็นรั่วซึมหรือไม่ (การตรวจสอบพัดลมว่าหมุนหรือไม่อย่างง่ายๆ ทำได้โดย บิกุญดแจ on เปิดแอร์ ไม่ต้องสตาร์ทรถ จากนั้นสังเกตพัดลมหม้อน้ำและพัดลมแอร์ต้องหมุนพร้อมกันทั้ง 2 ตัว) 2.เทคนิคตรวจสอบเมื่อเกจความร้อนขึ้นสูง ตรวจสอบระดับน้ำที่หม้อพักน้ำว่าลดลงจากระดับปกติหรือไม่? ถ้าลดลง แสดงอาจเกิดการรั่วซึมในระบบระบายความร้อนที่จุดใดจุดหนึ่ง เข็มความร้อนขึ้นเมื่อใด? 1)ถ้าเข็มขึ้นขณะที่รถติดและเข็มลงเมื่อรถวิ่ง กรณีนี้ส่วนใหญ่จะมีสาเหตุจากพัดลมไฟฟ้าไม่ทำงาน โดยอาจเป็นอาการเสียจาก พัดลมไฟฟ้า, รีเลย์พัดลมไฟฟ้า, เทอร์โมสวิตช์ อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งหมด 2)ถ้าเข็มขึ้นขณะที่รถกำลังวิ่งเท่านั้น กรณีนี้ส่วนใหญ่มักมีสาเหตุจากหม้อน้ำอุดตัน 3)ถ้าเข็มขึ้นตลอด ทั้งตอนรถติดและรถวิ่ง อาจเกิดมาจาหลายสาเหตุ เช่น น้ำในระบบไม่เพียงพอ เพราะมีการรั่วซึม(ลองสังเกตดูว่ามีคราบน้ำรั่วซึมบ้างหรือไม่) , เทอร์โมสตัทหรือวาวล์น้ำเสียทำให้ไม่มีน้ำไปหล่อเย็นเครื่อง (ตรวจสอบเบื้องต้นโดย ลองสัมผัสที่ท่อยางน้ำที่ต่อจากเครื่องมาที่ด้านบน เทียบกับท่อยางที่ต่อด้านล่างหม้อน้ำ ถ้าท่อยางด้านล่างเย็นกว่าท่อยางด้านบนมาก แสดงว่าวาวล์น้ำผิดปกติ) , ปั้มน้ำเสียทำให้น้ำไปวนหล่อเย็นเครื่องไม่เพียงพอ 4)บางทีเข็มขึ้น บางทีก็ไม่ขึ้น  ประกอบกับตรวจสอบอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องทุกอย่างแล้วไม่พบสิ่งผิดปกติ กรณีนี้อาจเป็นไปได้ว่าเข็มความร้อนแสดงค่าผิดเพี้ยนไป 3.เทคนิคตรวจสอบหม้อน้ำรั่วตามด ถ้ารถของคุณมีอาการผิดปกติดังต่อไปนี้แสดงว่ามีการรั่วตามดที่หม้อน้ำรถคุณเข้าแล้ว 1.น้ำหม้อน้ำหายและเครื่องร้อนเร็วมากๆ ทั้งตอนวิ่งทางไกลและตอนรถติด…